Tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì như thế nào

Đăng lúc: 12-07-2017 15:02:54

Một chiều cao lý tưởng là hành trang quan trọng mà mỗi bậc phụ huynh cần phải trang bị để con có một tương lai tươi sáng sau này. Vậy phương pháp tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì nào cần áp dụng để đạt chiều cao tốt nhất.

Cơ hội tốt nhất để tăng chiều cao tuổi dậy thì

tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn tăng chiều cao nhanh nhất

Con người sinh ra và lớn lên chịu sự chi phối bởi hoóc-môn tăng trưởng. Một khi cơ thể sản sinh ra nhiều hoóc-môn tăng trưởng thì sẽ làm cho chiều cao tăng vượt trội. Trong ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng nhanh về chiều cao đó là: thời kỳ bào thai, từ sơ sinh đến lúc 3 tuổi và giai đoạn tuổi dậy thì thì giai đoạn dậy thì tăng chiều cao nhanh nhất.

Đối với nữ, giai đoạn dậy thì diễn ra sớm hơn từ lúc 10 tuổi cho đến 16 tuổi, nên các mẹ cần phải chú ý đến phương pháp tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì cho con trong giai đoạn này.

Tuổi dậy thì ở nam thường diễn ra muộn hơn từ lúc 12 tuổi và kết thúc ở tuổi 18. Nếu quan tâm đến việc tăng trưởng chiều cao của con bằng cách bổ sung chế độ dinh dưỡng và các môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả, mỗi năm con bạn có thể tăng từ 10-12 cm.

Sau tuổi dậy thì chiều cao cơ thể tăng chậm lại trung bình mỗi năm chỉ tăng từ 1-2 cm. Do đó, bạn cần có phương pháp tăng chiều cao hiệu quả nếu không chiều cao sẽ không tăng thêm nữa. Phần lớn cơ thể ngừng tăng chiều cao của nữ ở tuổi 23, trong khi của nam là 25 tuổi. Trường hợp tăng chiều cao sau tuổi 25 vẫn có nhưng không phổ biến.

Phương pháp tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì

Chế độ dinh dưỡng đủ chất

tăng chiều cao tuổi dậy thì

Cần bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho độ tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn tăng trưởng chiều cao tốt nhất nên các bậc phụ huynh cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cho con bằng cách tăng thêm khẩu phần ăn hằng ngày, đặc biệt là các món ăn có lợi cho việc phát triển chiều cao. Ngoài các loại thịt thường dùng là thịt heo, thịt gà, bạn cần bổ sung thêm thịt bò trong khẩu phần ăn để cung cấp đủ lượng protein, vitamin và các khoáng chất cho con. Cá, trứng cũng là nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm đáng kể bạn nên đưa vào trong thực đơn. Tránh đơn điệu và kích thích sự ngon miệng bạn cần thay đổi các loại cá, trứng hay luân phiên thịt, cá, trứng trong khẩu phần ăn từng bữa và hằng ngày.

Những món ăn giàu canxi như các loại hải sản là cũng không thể thiếu trong thực đơn tăng chiều cao hiệu quả. Rau xanh, trái cây, các loại ngủ cốc... Bạn cần bổ sung hợp lý vào trong khẩu phần ăn. Đặc biệt, uống từ 2-3 ly sữa bổ sung canxi mỗi ngày là rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao.

Luyện tập các môn thể theo tăng chiều cao

cách tăng chiều cao tuổi dậy thì

Để hỗ trợ cho việc tăng chiều cao tốt nhất cần hướng con đến các môn thể thao

Để hỗ trợ cho việc tăng chiều cao tốt nhất, các bậc phụ huynh cần hướng con đến các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội, đạp xe đạp... Việc luyện tập các môn thể thao này sẽ làm tăng sức rướn khiến cho cột sống được giãn ra, điều này là rất tốt cho việc phát triển chiều cao. Nếu không có điều kiện luyện tập các môn thể thao đó thì hãy áp dụng các động tác đơn giãn dễ làm nhưng giúp tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì như tập với xà đơn, các động tác gập người, kéo giãn cột sống lưng và đốt sống cổ...

Chế độ sinh hoạt điều độ

phương pháp tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì

Có chế độ sinh hoạt điều độ để cải thiện chiều cao

Muốn con tăng chiều cao hiệu quả thì bạn cần chú nhắc nhở không nên để con thức quá khuya, hạn chế ăn quà vặt, đặt biệt là không nên uống rượu bia và hút thuốc lá... Ngoài ra, việc ăn uống và luyện tập thể thao phải theo một chế độ phù hợp thể trạng tránh tình trạng quá tải, quá sức điều này cũng sẽ không tốt cho sự phát triển của cơ thể và chiều cao.

Hi vọng phương pháp tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có một kế hoạch hiệu quả để gúp con mình tăng chiều cao một cách nhanh nhất.

Xem thêm: 5 bài tập tăng chiều cao hiệu quả

Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải
TIN TỨC LIÊN QUAN